Cách làm đồ chơi sáng tạo ngoài trời cho trẻ mầm non

04/07/2023

Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, những thiết bị chơi hiện đại (máy bay điều khiển, xe điều khiển, máy game, điện thoại,..) đang dần thay thế đồ chơi, trò chơi truyền thống được làm thủ công,..Một bộ phận không hề nhỏ trẻ em sẽ lệ thuộc nhiều vào trò chơi hiện đại gây ra nhiều hệ lụy không tốt. Trong bài viết hôm nay, Winam xin được chia sẻ với bạn đọc cách làm một số đồ chơi sáng tạo ngoài trời cho trẻ mầm non, mời bạn cùng theo dõi.

1. Thế nào là đồ chơi sáng tạo ngoài trời ?

Đồ chơi sáng tạo ngoài trời còn có tên gọi khác là đồ chơi trẻ em ngoài trời hoặc đồ chơi ngoài trời cho bé. Đây là các đồ chơi ngoài trời cho trẻ mầm non, trò chơi được làm hoàn toàn thủ công, vận dụng sự sáng tạo của con người, không có sự can thiệp của máy móc (hoặc máy móc chỉ dùng làm thiết bị phụ trợ).

Thế nào là đồ chơi sáng tạo ngoài trời ?

Đồ chơi trẻ em ngoài trời mầm non tự làm rất đa dạng và phổ biến, được nhiều trẻ em và người lớn yêu thích vì tính dễ làm, không tốn hoặc tốn rất ít chi phí. Các đồ chơi này phù hợp với nhiều lứa tuổi, ai cũng có thể làm được và chơi được.

Đồ chơi trẻ em ngoài trời được chia làm 2 nhóm chính:

 • Nhóm đồ chơi thủ công kích thước nhỏ: chong chóng tre, phiếu hoa dân chủ, quạt giấy,.....
 • Nhóm đồ chơi hay thiết bị chơi lớn, tự làm: xích đu, cầu thăng bằng, bập bênh, đồ chơi vượt chướng ngại vật,...

Mỗi đồ chơi trẻ em ngoài trời sáng tạo đều mang đến trải nghiệm riêng, đó là những bài học kỹ năng đầu tiên cho các bé trong môi trường mẫu giáo.

2. Cách làm đồ chơi ngoài trời cho bé

Đồ chơi sáng tạo ngoài trời rất đa dạng về mẫu mã chủng loại. Trong bài viết này. Winam xin được chia sẻ cách làm 5 trò chơi, đồ chơi ngoài trời cho bé phổ biến nhất hiện nay.

2.1. Làm xích đu bằng lốp xe oto

Để làm xích đu bằng lốp xe, chúng ta cần chuẩn bị những vật liệu sau:

 • 1 hoặc nhiều lốp xe cũ, nên chọn loại lốp mềm một chút để dễ khoan lỗ hay cắt gọt
 • Đinh vít, dùi đục lỗ, dao, kéo,...
 • Dây thừng bện hoặc dây xích sắt tùy thuộc vào nhu cầu người làm
 • Thanh gỗ, cột gỗ to để gắn xích đu nếu không có chỗ gắn

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các vật liệu, chúng ta tiến hàng làm xích đu theo các bước sau:

Làm nhẵn và làm sạch lốp xe, có thể lộn mặt trong lốp xe ra bên ngoài, phần mặt trong thường còn rất mới, mềm mịn đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ.

Làm xích đu bằng lốp xe oto

Xác định các lỗ cố định lốp với dây thừng hoặc xích sắt, dùng dùi hoặc vật sắc nhọn để khoan lỗ các lỗi trên các vị trí đã đánh dấu trước đó. Luồn dây thừng hoặc xích sắt qua lỗ và cố định vào mặt trong của lốp (tức mặt ngoài trước khi lộn). Cố định thật chắc chắn dây với bánh xe để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ khi ngồi chơi. Bạn có thể làm xích đu 4 dây hoặc 2 dây tùy ý.

Nếu trong nhà có thân cây to chắc chắn hoặc bất cứ vị trí nào có khả năng chịu lực tốt, bạn có thể gắn tích đu lên và cho trẻ chơi. Trường hợp không có hoặc muốn tách rời xích đu ra một khuôn viên riêng biệt, thì bạn cần cố định chắc chắn 2 cột gỗ đứng và 1 cọc gỗ ngang vào nhau tạo thành 1 xà đơn sau đó móc xích đu vào xà đơn này. 2 cột đứng cần được chôn với độ sâu hợp lý để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ khi đu xích đu. Bạn cũng có thể sử dụng 4 cột, bắt chéo 2 cột mỗi bên, làm thành 4 chân trụ vững chãi, sau đó chỉ cần đặt cột ngang còn lại lên phần bắt chéo của 4 cột kia và cố định lại là được.

Xích đu bằng lốp xe

Như vậy, chỉ với một vài bước đơn giản bạn đã tạo ra một trò chơi hấp dẫn và lý thú mà bé có thể chơi lâu dài, an toàn và thoải mái.

2.2. Cách làm trò chơi hái hoa dân chủ

Hái hoa dân chủ là đồ chơi trẻ em ngoài trời được các trường mầm non sử dụng phổ biến. Hái hoa dân chủ còn có rất nhiều hình thức biến tấu khác như hái số mở hộp quà, hái phiếu trả lời câu hỏi,....

Cách làm trò chơi hái hoa dân chủ

Để làm đồ chơi sáng tạo ngoài trời dành cho trẻ em này, chúng ta cần chuẩn bị:

 • 1 thùng giấy đựng phiếu hoặc 1 nhánh cây xanh, có thể sử dụng cây giả hoặc cây thật tùy điều kiện
 • Giấy bút để làm phiếu hoa ghi câu hỏi, thử thách
 • Bảng trắng ghi kết quả
 • Phần thưởng

Trò chơi khá đơn giản, trẻ sẽ được chia làm nhiều đội khác nhau. Số lượng trẻ trong mỗi đội chơi tùy thuộc vào tổng số trẻ, có thể chia làm 3, 4 hay nhiều nhóm tùy ý. Lần lượt mỗi đội sẽ cử 1 thành viên bốc thăm hoa để trả lời câu hỏi hoặc làm một thử thách nào đó do ban tổ chức đưa ra. Các thành viên khác có quyền hỗ trợ cho đồng đội của mình, nếu trả lời không đúng hoặc không vượt qua thử thách, đội chơi sẽ bị trừ 1 điểm. Tổng kết đội nào ghi được số điểm cao nhất thì đội đó sẽ giành chiến thắng và nhận được quà từ ban tổ chức.

2.3. Tự làm bập bênh ngoài trời

Trong các đồ chơi sáng tạo ngoài trời, không thể không kể đến bập bênh. Cách làm bập bênh ngoài trời cho bé cũng khá đơn giản, bạn cần chuẩn bị các vật liệu sau:

 • Dao, cưa tay hoặc cưa máy mini
 • Máy khoan mini, thước dây
 • Lốp xe cũ
 • 1 tấm ván dày dài tầm 1.5 đến 2m
 • Ốc vít, sơn màu nếu có

Tự làm bập bênh ngoài trời

Đầu tiên bạn vệ sinh lốp xe và cắt đôi nó ra, dùng ½ lốp xe đánh dấu các lỗ cần sử dụng ở mặt cắt lốp xe để cố định tấm ván với lốp. Làm tương tự đối với phần ván gỗ. Sử dụng dùi đục hoặc máy khoan để tạo lỗ. Cố định 1 nửa lốp xe với ván. Bạn có thể biến tấu thêm tay cần cho bé ở bập bênh, trang trí thêm màu sắc hoặc sơn màu tùy theo ý thích để bập bênh trở nên sinh động hơn.

Bập bênh nhỏ ngoài trời cho bé

2.4. Làm trò chơi đi thăng bằng

Bên cạnh bập bênh, đi thăng bằng bằng đồ chơi trẻ em ngoài trời được các trường mầm non sử dụng phổ biến. Nguyên vật liệu và cách chơi cũng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị 2 hoặc nhiều tấm gỗ dày, dùng gạch kê cao tấm gỗ khỏi mặt đất hoặc tận dụng các bờ tường thấp bao quanh các khuôn viên cây xanh.

Bé sẽ tập đi bằng 2 chân trên các mặt bằng này, bé sẽ phải giữ thăng bằng để đi hết đoạn đường mà không bị ngã. Để không khí được vui hơn, bạn có thể chia trẻ thành 2 đôi và thi xem đội nào đi không ngã tốt hơn.

2.5. Trò chơi vượt chướng ngại vật

Trò chơi vượt chướng ngại vật khá tương tự với trò chơi đi thăng bằng, tuy nhiên bạn sẽ bổ sung thêm một vài trò chơi khác như vượt rào, leo trèo, hầm chui, nhảy qua vật cản, thực hiện thử thách ghi điểm...Bạn có thể sử dụng thiết bị sẵn có để làm trò chơi này cho bé. Nên chia trẻ thành 2 nhóm thi với nhau để khuấy động không khí khi chơi.

Trò chơi vượt chướng ngại vật

Đồ chơi sáng tạo ngoài trời cho bé không quá phức tạp và khó làm, vì thế bố mẹ hay thầy cô có thể dễ dàng biến những vật thừa thành các đồ chơi tái chế, hữu ích cho bé.

Ngoài việc làm đồ chơi ngoài trời cho bé, nếu có điều kiện, bố mẹ có thể dẫn bé đến các công viên, khu vui chơi trẻ em miễn phí để trẻ được vui đùa và chơi cùng với thiết bị vui chơi hiện đại, đa dạng sắc màu và chức năng. Winam tự hào là đơn vị cung cấp thi công các sân chơi chất lượng cho hàng triệu trẻ em Việt trên khắp mọi miền đất nước. Đem lại những phút giây vui chơi ý nghĩa và lạnh mạnh. Cùng chung tay tạo dựng một tương lai tốt đẹp cho bé bạn nhé.

Mọi nhu cầu về đồ chơi ngoài trời cho bé uy tín, quý khách hàng vui lòng liên hệ với Winam theo số hotline: 09 6161 0202 để được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất.

Bình Luận